Tự giới thiệu bản thân như thế nào để gây ấn tượng?

Đa số mọi người ai cũng phải trải qua những lần phỏng vấn để tìm nơi làm việc vừa ý hay chỉ là những lần phỏng vấn xin visa để đi du lịch. Và chắc hẳn câu hỏi bạn hãy tự giới thiệu bản thân của mình luôn là một trong những câu mở đầu cuộc nói chuyện đó. Vậy phải làm như thế nào để trả lời gây được sự ấn tượng tốt nhất? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn phần nào hướng giải quyết cho câu hỏi này.

Đây là câu hỏi mà có thể gọi là không còn gì dễ hơn, vì tự giới thiệu về chính mình chứ không phải ai khác cho nên mọi chuyện không có gì quá phức tạp nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng có thể trả lời tốt vì thiếu sự chuẩn bị hoặc tự tin trong giao tiếp. 

Đối với nhiều người thì việc giao tiếp tự nhiên là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể như vậy. Vì thế để có được sự tự tin trong giao tiếp thì bắt buộc chúng ta phải tự trải qua sự rèn luyện, một lối sống cởi mở hòa đồng sẽ tăng cho bạn sự nhạy bén và khôn khéo trong giao tiếp. Vậy khi đã có sự tự tin thì chúng ta cần chuẩn bị những gì cho câu hỏi này?

Điều đầu tiên: Một câu trả lời về những điểm chính của bản thân

Khi chúng ta bắt đầu một cuộc phỏng vấn, bạn hãy chuẩn bị trước những điểm chính về bản thân thật thú vị và hữu ích cho mục tiêu của buổi phỏng vấn và tạo sự tiếp diễn liên tục cho buổi phỏng vấn.

Gói gọn trong hai ba câu đầu tiên bạn hãy cố gắng tập trung vào những phần chiếm sự quan tâm của người phỏng vấn, có thể là bắt đầu với những công việc gần đây nhất của mình và giải thích lý do tại sao mà bạn lại cảm thấy hứng thú với vị trí này hay tại sao bạn chọn vị trí đó. Những kinh nghiệm, bằng cấp liên quan của bạn. Cố gắng tạo điểm nhấn cho những thành tựu của mình. Nếu làm tốt bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích

Trong khi bạn giới thiệu về bản thân, hãy nói thật rõ ràng dễ nghe và truyền tải chính xác thông tin cho người nghe. Sự dài dòng và quanh co có thể làm mất sự quan tâm của nhà tuyển dụng ngay từ thời điểm bắt đầu, cách giới thiệu tốt nhất về bản thân với một người trong cuộc phỏng vấn là sự chuẩn bị trước một bản tóm tắt nội dung profile bằng văn nói thật dễ nhớ. Sự chuẩn bị này sẽ đem lại cho bạn khả năng nói một cách trôi chảy, tự tin và tất nhiên sẽ tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Đừng bao giờ trả lời quá dài cho một câu hỏi. sự dài dòng sẽ chỉ khiến câu trả lời của bạn trở nên nhàm chán. Hãy cố gắn chọn lọc thông tin và truyền tải nó một cách dễ hiểu và ấn tượng nhất.

Đừng nhắc lại những từ, cụm từ có trong CV của bạn

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn luôn xem CV của bạn trước khi họ quyết định mời bạn đến phỏng vấn và gần như hầu hết nhà tuyển dụng sẽ xem lại một lần nữa trước khi bắt đầu phỏng vấn bạn. Vì thế thay vì nói lại những điều đã có trong Cv hãy truyền tải những thông tin bổ sung có liên quan đến câu hỏi nhé.

TranToanPhat.vn