Ngày nay với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua mail hay các trang tuyển dụng online đã trở nên rất quen thuộc. Nhưng hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường chưa thật sự trình bày rõ và bố cục được một CV xin việc qua email là như thế nào. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những đều cần thiết nhất trong Cách chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc qua email.

Những điều cần thiết nhất trong một bộ hồ sơ xin việc qua email

- Hãy ghi nhớ và luôn luôn đảm bảo rằng trong bộ hồ sơ xin việc của bạn có những điều sau đây:

+ CV: Một bản hồ sơ ngắn gọn khoản 2 mặt A4 về các thông tin cá nhân, thông tin học tập và làm việc của bạn.+ Cover Letter:  một bản đơn xin ứng tuyển hoặc đơn xin việc- Đây là 2 hồ sơ( file) cơ bản nhất mà  bất cứ môt bộ hồ sơ online nào cũng nhất định phải có. Ngoài ra còn tùy theo nhu cầu của nhà tuyển dụng mà các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình thêm các File sau:+ Một bản Scan hình các văn bằng và chứng chỉ của bạn.+ Bản điểm quá trình học tập của các bạn.Để tăng tính chuyên nghiệp và tránh lỗi hiển thị thì trước khi nộp các bạn nên chuyển file thành định dạng PDF và nén vào 1 thư mục đặt tên theo cú pháp sau [Ten ban]_[Vi tri ung tuyen].- Đừng nôn nóng mà đính kèm hàng loạt File vào một mail, điều này sẽ làm bạn mất điểm rất nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng

Khi nộp hồ sơ xin việc Online cần lưu ý những gì? 

- Chuẩn bị những thông tin đầy đủ cho bộ hồ sơ là điều quan trọng thiết yếu nhưng điều quan trọng hơn là cách bạn trình bày nó, thử nghĩ xem, một sự trình bày thiếu chuyên nghiệp các nhà tuyển dụng sẽ loại ngay khi vừa nhìn phải. Họ có rất nhiều CV cần xem và không có lý do gì khiến họ dừng lại ở một CV cẩu thả. Hãy lưu ý các vấn đề sau để khiến nhà tuyển dụng phải dừng lại ở CV của bạn.

1. Tiêu đề email: 

- Một tiêu đề ngắn gọn chuyên nghiệp theo một cú pháp nhất định sẽ tạo ấn tượng tốt về sự làm việc có nguyên tắc của bạn tới nhà tuyển dụng.- Vì sao bạn phải làm tiêu đề như thế? Thử nghĩ xem một ngày nhà tuyển dụng phải xem hoặc nhận được bao nhiêu CV? một CV có tiêu đề ngắn gọn đề cập tới những thông tin cần thiết sẽ làm cho bạn trở nên nổi bật trong đống CV đó.-Những CV với tiêu đề đơn giản là “Gửi anh chị CV, gửi CV”. Hoàn toàn không giúp bạn ghi được một điểm nào cả bởi vì những câu này các nhà tuyển dụng không hề quan tâm.

2. Nội dung email:

- Một email với nội dung trống rỗng chỉ kèm theo File xin việc sẽ mặc định trở thành một thư rác trong mắt nhà tuyển dụng. Và dĩ nhiên bạn sẽ không nhận được một câu trả lời nào từ họ.- Tốt nhất là bạn hãy điền nội dung ngắn gọn về những thông tin liên quan đến nội dung vị trí công việc mà cần ứng tuyển. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được ngay nội dung CV của bạn mà không cần mở File.                                                 3. Nên gửi file định dạng gì?

Như đã đề cập ở trên, một File word rất dễ bị lỗi form chữ và rất thiếu chuyên nghiệp khi nhà tuyển dụng mở ra đọc. Một file CV bằng PDF rất đơn giản nhưng nó thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn và cũng như là một bằng chứng nhỏ cho việc: "Tôi biết sử dụng tin học văn phòng". Một thao tác nhỏ, nhiều lợi ích. Đừng bỏ qua đều này bạn nhé.